TM LUXURY : RƯỢU VANG - NHỮNG TIÊU CHÍ CẢM NHẬN

Rượu vang thường có những màu chủ yếu là hồng, đỏ, trắng. Sau khi đã nhận định được màu sắc của rượu thì cái mà bạn cần lưu tâm chính là cường độ, thuộc tính bên trong và sắc thái của nó. Việc này được kiểm chứng khi bạn đổ rượu vào 1/3 cốc và đặt nó đối chiếu trước 1 phông nền trắng. Sau đó bạn nghiêng cốc để phần rượu bên trong trải dài từ đáy đến vành. Ngay lúc này các sắc thái của rượu sẽ được thể hiện rõ ràng.

Rượu vang đang ngày càng trở thành xu hướng của người tiêu dùng sành điệu. Các loại rượu vang trên thế giới thì đa dạng về chủng loại và hương vị.

Vậy làm sao để đánh giá được một loại rượu vang ngon?

Những loại rượu vang ngon sẽ được đánh giá theo tiêu chí nào?

Cảm nhận hương vị rượu vang là cả một “nghệ thuật”, và người làm được điều đó được ví giống như một “nghệ sỹ” tài ba. Các chuyên gia về rượu vang thường đánh giá hương vị rượu qua vị giác, khứu giác và thị giác.

Khảo sát rượu vang bằng mắt

1. Màu sắc

Rượu vang thường có những màu chủ yếu là hồng, đỏ, trắng. Sau khi đã nhận định được màu sắc của rượu thì cái mà bạn cần lưu tâm chính là cường độ, thuộc tính bên trong và sắc thái của nó. Việc này được kiểm chứng khi bạn đổ rượu vào 1/3 cốc và đặt nó đối chiếu trước 1 phông nền trắng. Sau đó bạn nghiêng cốc để phần rượu bên trong trải dài từ đáy đến vành. Ngay lúc này các sắc thái của rượu sẽ được thể hiện rõ ràng.

2. Độ trong

Xác định độ trong của rượu bằng cách cho cốc đối chiếu với một phông nền trắng. sau đó lợi dụng ánh sáng dịu như ánh sáng gần cửa sổ để nhận thấy độ trong của rượu. Độ trong là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rượu vang. Một chia rượu vang ngon phải thật trong suốt, không xuất hiện các hạt lo lửng hay cặn. Nếu rượu vẩn đục hoặc xuất hiện sự mờ ảo, không thể nhìn xuyên qua thì không được chắn chắn là một loại rượu vang ngon.


Màu sắc & độ trong đục của rượu vang cũng là tiêu chí để đánh giá loại rượu vang ngon

3. Độ loãng

Về độ loãng của rượu chúng ta có thể xoay lòng bàn tay để chiếc cốc xoay theo. Khi rượu bắt đầu lắng xuống thì trên vành ly sẽ bắt đầu hiện lên những đường cánh cung. Nếu rượu lỏng thì đường cánh cung sẽ mờ và ít. Còn rượu đậm đà thì đường cánh cung sẽ xuất hiện nhiều hơn và rất lâu đọng.

4. Tính sủi tăm

Có thể đánh giá rượu vang ngon qua tính chất sủi tăm đối với những loại rượu vang có bọt. Khi các hạt bọt có kích cỡ, cường độ vừa phải, tạo cảm giác lăn tăn nhẹ trong miệng rất thú vị. Một chai rượu vang ngon sẽ có bọt khí mịn, nổi lên liên tục và với cường độ không thay đổi.

Khi rót rượu ở những loại rượu vang có bọt, mà bọt biến mất, kích cỡ lớn, bọt nổi lên rời rạc hoặc lơ lửng mãi không tan. Thì bạn nên xem lại chất lượng rượu cũng như kết cấu ly chứa rượu.

Cảm nhận rượu vang ngon qua khứu giác

Đối với người có niềm đam mê với rượu vang, cảm nhận về hương thơm của rượu chính là sự hưởng thụ mang đến cảm giác khoan khoái bất tận. Phần tử của rượu vang mang tính chất bay hơi. Chính vì vậy khi ta có chủ đích hít vào ta sẽ cảm nhận được hương vị của loại rượu vang đó.

Đối với những người có kinh nghiệm thì cường độ hương thơm của rượu mang lại là một yếu tố rất quan trọng. Ở một loại rượu vang ngon, bao giờ mùi hương của nó cũng thoang thoảng và từ thơm nồng đến dịu nhẹ dần. Chính hương vị đó đã đi sâu vào tận tế bào khứu giác của mỗi người và lan tỏa khắp cơ thể. Còn khi thử một loại rượu vang “tệ” thì cái mà chúng ta cảm nhận được chính là mùi nồng sộc lên mũi nhưng sau đó mất hẳn. Hương thơm càng bền lâu bao nhiêu thì càng chứng tỏ chất lượng của loại rượu vang đó bấy nhiêu.
Rượu vang chất lượng là loại rượu có hương thơm nồng nàn và quyến rũ

Những loại mùi hương tổng quát bạn cần lưu ý:

  • Mùi nguyên thủy

Đây là hương vị thuần túy của trái nho, nên bạn sẽ cảm nhận được hương vị này ở những loại rượu vang non tuổi. Đa số mùi hương này xuất hiện ở những loại rượu vang trắng lên men trong điều kiện nhiệt độ mát lạnh.

  • Những mùi hương thứ cấp

Mùi hương thứ cấp chỉ xuất hiện trong quá trình rượu bắt đầu lên men. Mùi hương thứ cấp cũng được cảm nhận rõ ràng nhất ở những loại rượu vang còn non.

  • Những mùi thứ cấp thứ 3

Có thể nói đây là mùi hương đặc trưng của rượu vang đã hoàn thành quá trình lên men.

Cảm nhận rượu vang ngon qua vị giác

Đây được đánh giá là giác quan chuẩn xác nhất trong việc đánh giá mức độ ngon của rượu vang. Khi cảm nhận hương vị rượu bằng vị giác, bạn mới có thể nhận ra rằng loại rượu đó có đảm bảo đủ 3 vị chính là: ngọt, chua, đắng – chát hay không. Vị ngọt của rượu sẽ được cảm nhận bằng đầu lưỡi, sau đó chính hai phía bên lưỡi sẽ là nơi để cảm nhận vị chua. Còn vị chan chát, hơi đắng của rượu sẽ được mặt dưới của lưỡi cảm nhận.

Đặc biệt là hương vị của một loại rượu vang ngon không chỉ cảm nhận bằng lưỡi. mà nó còn lan tỏa xuống cả khoang miệng, tan dần trong miệng và thấm dịu nhẹ dưới cổ họng.

http://thegioibantin.com/wp-content/uploads/2018/11/r%C6%B0%E1%BB%A3u-vang-ngon-600x375.jpg

Làm sao để lựa chọn được một loại rượu vang ngon?

Để lựa chọn được một chai rượu vang ngon, bạn cần chú ý:

1. Lựa chọn rượu theo đúng mục đích sử dụng

Rượu vang được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như dùng tại nhà, tại nhà hàng, dùng làm quà tết, quà biếu, quà tặng kèm, vang dùng hằng ngày hay vang uống khai vị…Chính vì vậy bạn cần xác định rõ mình mua rượu vang để làm gì để đưa ra lựa chọn phù hợp và vừa với túi tiền.

Một số gợi ý lựa chọn vang theo mục đích sử dụng:

  • Chọn vang trắng dùng trong tiệc khai vị
  • Chọn vang làm quà tặng, vang làm quà tết
  • Chọn vang uống hằng ngày

Một số mẫu rượu vang thích hợp làm quà biếu, quà tặng dịp lễ Tết

2. Lựa chọn vang của nước nào?

Rượu vang cũng có rất nhiều chủng loại và nơi xuất xứ khác nhau. Mỗi một quốc gia thường có đặc trưng riêng trong phong các rượu vang. Chính vì vậy nếu bạn muốn đột phá trong hương vị, khám phá được nhiều hương vị mới mẽ, độc đáo của rượu vang hãy sử dụng vang của nhiều nước. Việc sử dụng vang từ nhiều nước sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về rượu vang và sớm trở thành một người Sành Vang thật sự trong thế giới rượu vang.

3. Lựa chọn rượu vang theo phương thức phân loại

Tùy theo yêu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn rượu vang theo những hình thức như: Rượu vang trắng, rượu vang đỏ, vang cao cấp, vang thường, vang mạnh, vang nhẹ…

4. Lưu ý đến phần nhãn phía sau mỗi chai rượu

Để lựa chọn được một chai rượu vang ngon bạn không chỉ cần quan tâm đến phần nhãn trước. Mà ngay cả phần nhãn phía sau chai cũng rất quan trọng. Ban nên xem xét thật kỹ nhãn đằng sau để biết thời gian sản xuất, mùa nho, thời gian sản xuất, giống nho, nơi nhập khẩu… Việc lưu ý đến nhãn chai rượu cũng phần nào giúp bạn đánh giá được chất lượng sản xuất của một chai vang. Bởi những chai vang chất lượng luôn được chú trọng kỹ trong việc thiết kế nhãn mác, kiểu dáng chai. Có rất nhiều loại vang ngon có nhãn chai được điêu khắc, thiết kế tinh xảo và vô cùng đặc biệt.

Có thể mua rượu vang ngon ở đâu?

TM LUXURY – ĐỊA ĐIỂM LƯA CHỌN VANG THỂ HIỆN ĐẲNG CẤP CỦA BẠN.

 

0981.334.532